Bạn đã thử Cơm Lam của người Thái Tây Bắc bao giờ chưa?

Đăng bởi | 24/10/2021 | 0 bình luận
Bạn đã thử Cơm Lam của người Thái Tây Bắc bao giờ chưa?

Hôm nay, một miếng Tây Bắc sẽ cùng mọi người tìm hiểu về món Cơm Lam nhé!

Cơm Lam là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái miền núi Tây Bắc và khi lên Sơn La vào những ngày mùa đông ta sẽ thấy món ăn này được bày bán ven đường và các khu chợ của người dân địa phương.

Cơm lam hay còn gọi là Khẩu Lam nghĩa là món cơm nướng trong ống tre. Gọi là cơm nhưng nguyên liệu để làm món Cơm Lam đó là Gạo Nếp, thêm nữa Mạy Khẩu Lam (Cây Cơm Lam) - 1 loại cây thuộc họ tre nứa là nguyên liệu quan trọng thứ 2 tạo nên món ăn này. Nghe rất đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu thôi nhưng món Cơm Lam cần phải có sự khéo léo của người làm ra món ăn này. 

Muốn nấu cơm lam, lấy lóng thân của cây tre non, khoảng 1 năm tuổi; chặt 2 đầu lóng, nhưng một đầu giữ lại đốt (phía dưới). Đổ gạo nếp đã ngâm 4-5 tiếng vào ống tre, cho nước vừa đủ, dùng lá chuối hoặc lá dong nút ống tre lại và nướng trên lửa cho đến khi vừa chín tới (25-30p).

Khi ăn, bóc lớp vỏ thân cứng ở phía ngoài, còn lại lớp màng phía trong bao bọc cơm lam, lớp màng màu trắng giúp cho khi ăn cơm không bị dính tay và tạo nên hương vị rất thơm ngon đặc trưng.

Không chỉ có màu trắng nguyên bản mà món Cơm Lam được người dân Tây Bắc nhuộm thành những màu sắc bắt mắt như màu tím (từ lá cẩm), màu xanh (từ lá dứa, lá giềng), màu cam (từ quả gấc)...

Cơm Lam ăn kèm cùng với muối lạc vừng, thịt lợn đen nướng hay gà nướng mắc khén đều rất lôi cuốn và mang đậm chất Tây Bắc.

Liên hệ Một miếng Tây Bắc để có thể thưởng thức món ăn dân dã này nha!

Nguồn: tổng hợp từ interne và Trung tâm nghiên cứu lâm sản ngoài gỗ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: